จากกรณีเฟซบุ๊ก น้ำ-นิชนันท์ วังคะฮาต ของอดีตผู้สมัคร สส.ชลบุรี เขต 10 พรรคก้าวไกล โพสต์แฉพลทหารถูกสั่งมุดตัวลงไปในบ่อเกรอะ-ตีด้วยไม้ตรงกลางหลัง เนื่องจากกลับเข้าค่ายทหารใน จ.ปราจีนบุรีช้ากว่ากำหนด



โดยระบุว่า “พิกัด : ทบ. ค่ายทหาร ใน จ.ปราจีนบุรี มีคลิปแจ้งจากเหตุการณ์ทำโทษพลทหาร ที่กลับเข้ามาในค่ายทหารช้ากว่าเวลาที่กำหนด ทำให้มีการลงโทษพลทหาร 2 นายจากในภาพ โดยการให้ มุดตัวลงไปในบ่อเกรอะถังบำบัดอุจจาระ มุดถึงลำคอขึ้นมาก็ตีด้วยไม้ตรงกลางหลัง มี 2 คลิป ที่เพิ่งโพสต์ไป



เนื่องจากในคลิป ไม่ได้เบลอหน้า ทั้งนายทหาร ที่ทำโทษพลทหาร และ ตัวพลทหารเอง ทางคนที่ทำโทษทหารติดต่อมาเมื่อสักครู่ ขอให้ช่วยลบคลิป เพราะเห็นใบหน้าเขาชัดเจน เลยลบคลิปให้ไปก่อน เพราะเดียวหาว่า ทำผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ สอบถามรายละเอียดไป เขายังไม่พร้อมตอบ ขอแจ้งรายละเอียดตอนเย็น ๆ



จุดประสงค์หลัก ที่โพสต์คลิป คือ


1) อยากให้ มีผู้บังคับบัญชามีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าทำไมมีเหตุการณ์ทำโทษ นอกเหนือ จาก.พรบ วินัย ทหารที่กำหนดไว้


2) อยากให้ค่ายทหารทุกค่าย ได้รับรู้ว่า การกระทำนี้ เป็นการลงโทษที่เกินกว่าเหตุ และ ลงโทษเกิน พรบ.วินัยทหาร ไม่ควรทำแบบนี้ในทุกหน่วย ทุกค่ายทหาร ขอให้รับรู้พร้อมกันด้วย


3) ถ้าพลทหารทำผิดกลับมาช้ากว่าเวลาที่กำหนด ก็ถือว่าทำผิดกฎระเบียบ ก็ต้องมีการลงโทษตาม ระเบียบ พรบ.วินัยทหาร 5 ทัณฑ์ 1. ภาคทัณฑ์ 2. ทัณฑกรรม 3. กัก 4. ขัง และ 5. จำขัง ไม่ใช่มาใช้ใช้ความรุนแรงและ มุดน้ำสกปรกเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียและอาจป่วยเรื้อรังได้


4) เคยมีเคสพลทหารลงบ่อเกรอะแบบนี้ หน่วยหนึ่งทางภาคใต้พอขึ้นมาหลังจากนั้นก็ป่วยไม่สบายเป็นแผล มีตุ่ม น้ำหนอง ที่ขา และ ที่หัว เท้า ข้อต่อ แผลติดเชื้อเรื้อรัง รักษาไม่หาย จนถึงปัจจุบัน


ขอให้ทีมโฆษก ทบ. ช่วยตรวจสอบ และ รายงานผลด้วย ขอบคุณค่ะ หมายเหตุ : ถ้าใครสอนวิธิปิดใบหน้าในวิดีโอได้ ช่วยทักมาแนะนำด้วยค่ะ



ต่อมา ทีมโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกโดย กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ นำกำลังพลผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญา กับกำลังพลชั้นยศนายสิบ กรณีที่ไปขู่บังคับให้ กำลังพลทหารกองประจำการ ซึ่งเป็นผู้เสียหาย กระทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม



ตามที่ปรากฏข่าวมีกำลังพลชั้นยศ สิบเอก ไปขู่บังคับให้กำลังพลชั้นยศพลทหาร กระทำการบางอย่างที่ไม่เหมาะสม เหตุเกิดภายในหน่วย กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จ.ปราจีนบุรี นั้น



ทางหน่วยฯ ได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นเรื่องจริง ซึ่งกำลังพลดังกล่าวคือ สิบเอกณัฐกุล โดยหลังเกิดเหตุหน่วยต้นสังกัด ได้นำกำลังพลผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อกล่าวโทษและต้องการให้มีการดำเนินคดีอาญาแก่ผู้กระทำความผิด นอกจากนี้ทางหน่วยได้ดำเนินการสอบสวนเพื่อเอาผิดในทางวินัยทันที



ปัจจุบันหน่วยต้นสังกัดได้ควบคุมตัวผู้กระทำผิดไว้แล้ว เพื่อเตรียมนำตัวไปเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนกฎหมาย และตามระเบียบทางราชการ ยืนยันจะสนับสนุนให้มีการลงโทษทางวินัย และมีการดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด